Giới thiệu sách tháng 4 - Tác phẩm: Bế Văn Đàn - Người chiến sĩ lấy thân mình làm giá súng

02/04/2023
Tháng Tư ùa về, mỗi chúng ta không khỏi bùi ngùi nhớ về lịch sử một thời vô vùng vẻ vang của ông cha ta, lịch sử hảo dùng của dân tộc được viết lên máu đào của lớp lớp cha anh. Trong hàng triệu những người đã ra đi đấu tranh giành lại độc lập cho Tổ Quốc, có người được trở về quê nhà, có người đã ra đi mãi mãi khi tuổi đời còn quá trẻ. Và trong đó có người con của miền núi Cao Bằng, liệt sĩ Bế Văn Đàn.

Đến với tuần này thư viện xin trân trọng giới  thiệu tới thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách về người liệt sĩ anh hùng ấy. Cuốn Chuyện kể về Bế Văn Đàn được viết lời bởi Đoàn Thị Tuyết Mai, tranh Nhóm họa sĩ V.COMICS do thạc sĩ Nguyễn Qúy Thảo chỉnh lí. Chỉ vẻn vẹn có 175 trang sách, tác giả đã khái quát được đầy đủ về con người, thân thế và cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Bế Văn Đàn.

Bế Văn Đàn sinh năm 1931, sinh ra trong một gia đình nghèo, dân tộc tày, quê ở xã Quang Vinh, huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo có truyền thống cách mạng, cha làm thợ mỏ, mẹ mất sớm. Ngay từ bé, Bế Văn Đàn đã xin tham gia vào đội du kích với nhiệm vụ liên lạc. Năm 17 tuổi, Bế Văn Đàn xung phong đi bộ đội. Anh luôn đi đầu trong công việc, không ngại gian khổ hy sinh.

Trong trận đánh dịch ở Mường Pồn, khi hỏa lực của ta gặp sự cố, Bế Văn Đàn xông lên, quỳ rạp xuống,kê súng lên vai, hai tay giữ chặt càng súng, giục đồng đội bắn. Khi bị thương rồi ngất đi, lúc tỉnh lại anh vẫn tiếp tục kê súng, yêu cầu đông đội bắn vào giặc.

Bế Văn Đàn hy sinh anh dũng trên chiến trường, quân ta thừa thắng xông lên tiêu diệt dịch.  Nêu cao tấm gương yêu nước, quả cảm, anh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hãy tìm đọc cuốn sách để tìm cho mình những cảm nhận riêng các bạn nhé!

Ban truyền thông Trường TH Nghĩa Dũng