Làm thế nào để sử dụng mạng an toàn?

08/11/2021

Với sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0 có rất nhiều ứng dụng công nghệ và các thiết bị hiện đại được phát minh và cải tiến không ngừng nhằm giúp cho quá trình học tập, vui chơi và làm việc của con người được thuận tiện hơn.

Học sinh phải học online trực tuyến nhiều hơn, đồng nghĩa với việc các con học sinh sẽ tiếp xúc với không gian mạng nhiều hơn và chắc hẳn sẽ có những các con sẽ chọn lựa cho mình những khoảnh khắc nghỉ giải lao ở các tiết học để lên các trang mạng khám phá, tìm hiểu và vui chơi các trò chơi hấp dẫn, giải tỏa căng thẳng…

Khi sử dụng mạng Internet chúng ta có thể không may bị mất thông tin cá nhân (tài khoản mạng, hình ảnh, địa chỉ…); bị lừa đảo trên mạng (mua hàng giả, lừa tiền thông qua việc chuyển tiền mua hàng/ nhận việc làm thêm…; bị lừa về tình cảm; tham gia các hoạt động/nhóm/ tổ chức không phù hợp thậm chí phạm pháp…); Tiếp cận thông tin/ chia sẻ/ tin vào các thông tin giả, sai lệch; Xem các chương trình, ấn phẩm không phù hợp với lứa tuổi, độc hại; tham gia những thử thách độc hại ảnh hưởng đến tâm lý, tính mạng của trẻ như “cá voi xanh” “momo”; Bị bắt nạt trên mạng. Đây là hình thức phổ biến, để lại hậu quả nghiêm trọng về tinh thần cho trẻ và gia đình; Xâm hại tình dục trên mạng.

Vậy làm thế nào để sử dụng mạng an toàn và tránh gặp phải các thông tin bạo lực, các thông tin sai lệch, không chính thống?… Chúng ta cùng tìm hiểu qua video sau: