Tiết chuyên đề Toán lớp 4 theo Chương trình GDPT mới tại Trường Tiểu học Nghĩa Dũng “Học mà vui - Vui mà học”

11/10/2023

Năm học 2023-2024, bậc Tiểu học thực hiện thay sách giáo khoa lớp 4. Ngay từ trước khi năm học bắt đầu, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Nghĩa Dũng đã chỉ đạo việc bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên nhằm mang lại cho các thầy cô sự chủ động, sáng tạo, đáp ứng kịp thời những đổi mới của chương trình. Tạo mọi điều kiện để giáo viên khối 4 tham dự các tiết chuyên đề thiết thực, bổ ích giúp giáo viên giải đáp những băn khoăn, thắc mắc khi tiếp cận SGK mới; lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm để hiểu rõ mục tiêu hoặc yêu cầu cần đạt, những đổi mới về nội dung khi giảng dạy từng môn học.

Trên tinh thần đó, cô giáo Nguyễn Thị Hạnh – Giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1 đã đại diện giáo viên khối 4 triển khai tiết chuyên đề Toán “Góc vuông, góc tù, góc bẹt”. Tiết dạy đã cho thấy sự sáng tạo của giáo viên trong mỗi tiết học. Việc "Lấy học sinh làm trung tâm" đã khiến các tiết học vui vẻ, sôi nổi, học sinh chủ động, hào hứng tham gia tiếp nhận kiến thức một cách tích cực nhất.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, học sinh được tự tìm hiểu, thảo luận nhóm, trao đổi những hiểu biết khi xác định các góc đã học, kiểm tra độ lớn của các góc trong bài. Tiết học diễn ra tự nhiên, sôi nổi và hiệu quả. Việc giáo viên tổ chức hoạt động hợp lý, tích hợp các phương pháp dạy học tích cực và lồng ghép hoạt động STEM giúp học sinh được chủ động tiếp thu kiến thức, hiểu đặc điểm các góc, thực hành vẽ góc…

Tiết dạy chuyên đề Toán 4 được ban giám hiệu và giáo viên trong trường đánh giá rất cao về tinh thần mạnh dạn, đổi mới sáng tạo phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Thông qua chuyên đề, các cán bộ quản lý và giáo viên rút ra được những kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp về việc tổ chức hoạt động dạy học, việc tích hợp các nội dung giảng dạy, sự chủ động của giáo viên trong việc chọn lựa hoạt động phù hợp với đối tượng học sinh, chú trọng việc rèn luyện năng lực, phẩm chất gắn với những tình huống của cuộc sống.