17/01/2024

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong vườn hoa rực rỡ của nước nhà. Cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên cả nước. Rất nhiều trong số đó là các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước. Em Lê Tuần Anh - Học sinh lớp 2A1 - Trường Tiểu học Nghĩa Dũng, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội cũng xứng đáng là một tấm gương sáng về “Người tốt, việc tốt” để các bạn noi theo.

Tuấn Anh là một cậu bé có dáng người đậm, nước da trắng trẻo, đôi mắt to, đen láy và mái tóc màu nâu xoan tự nhiên toát lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn, hoạt bát cùng nụ cười rạng rỡ, thân thiện. Tuấn Anh rất hiền lành, tốt bụng, luôn biết nhường nhịn bạn, đặc biệt là bạn nữ. Em biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng cũng rất thẳng thắn với những việc làm chưa đúng của các bạn. Em còn đưa ra lý lẽ cho những ý kiến đó để mọi người thấu hiểu và đồng tình với mình.

Ở nhà Tuấn Anh đã sớm có ý thức tự lập cao. Hàng ngày bố mẹ đi làm về muộn em tự biết phục vụ bản thân, tự sắp xếp đồ dùng cũng như thời gian học tập, đặc biệt em còn biết cùng bố mẹ nhặt rau, nấu cơm khi tan học về.

Tuấn Anh rất ham đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách tìm hiểu về khoa học, toán học, Tiếng Anh và em có khả năng tính toán nhanh. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ hoặc khi tan học em thường tranh thủ khoảng thời gian ngắn ngủi để học đọc sách trong thư viện của lớp hoặc em tranh thủ xem trước bài khó và nhờ sự hướng dẫn của thầy cô.

Tuấn Anh Không những chỉ say mê sách, em còn là một lớp trưởng gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động của lớp của trường và là một học sinh luôn biết yêu thương, chia sẻ với tất cả các bạn trong những lúc gặp khó khăn. Bất kể cuộc thi nào của lớp Tuấn Anh cũng đôn đốc, nhắc nhở các bạn tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Khi lớp tổ chức các hoạt động phong trào em có nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo giúp cho tập thể lớp luôn hoàn thành nhanh chóng và đạt kết quả cao. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình mà Tuấn Anh đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ thầy cô giao hay những công việc trong lớp. Em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá. Những lúc rảnh rỗi em rất thích ngồi nói chuyện, tâm sự với thầy cô và bạn bè. Tất cả những việc em đã cố gắng làm trong thời gian qua đã giúp cho em trưởng thành hơn rất nhiều nhờ đó mà em đã giành được sự tin yêu cũng như sự quý mến của bạn bè và thầy cô.

Không chỉ xuất sắc trong các hoạt động phong trào của trường - lớp, Tuấn Anh còn là một học sinh với thành tích học tập rất tốt. Em học rất đều tất cả các môn, nổi trội nhất là Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Trong các tiết học em luôn hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Khi đứng lên trả lời em rất lễ phép, em trả lời đủ câu, đủ ý đúng trọng tâm câu hỏi điều đó đã phần nào đánh giá được sự chuẩn bị bài kĩ lưỡng bài trước khi đến lớp. Em luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em hỏi thầy cô ngay để hiểu rõ hơn, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình. Điều đáng ghi nhận nhất gần đây nhất là trong các bài kiểm tra cuối kì I em đã đạt ba điểm 10 cho 3 môn Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh… Năm lớp 1, Tuấn Anh danh hiệu: “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Đặc biệt, trong học kì 1 năm học lớp 2 vừa qua em đã đạt giải ba cuộc thi cuộc thi “Rung chuông vàng” môn Tiêng Anh - khối 2.

Mặc dù em học giỏi như vậy nhưng Tuấn Anh không tự mãn, không kiêu căng, rất hòa đồng với các bạn trong lớp, tích cực giúp đỡ các bạn khi cần giúp đỡ. Điều đặc biệt trong đợt vừa qua trong lớp có bạn Thanh Hằng không may bị ngã gãy chân phải bó bột, Tuấn Anh  luôn giúp đỡ bạn từ những việc nhỏ nhất. Hình ảnh Tuấn Anh đi đến sớm hơn cầm cặp cất vào lớp, đỡ bạn xuống xe, lấy lạng cho bạn đi, đẩy xe lăn, lấy cơm cho bạn ăn….cô giáo và các bạn rất cảm động.

Những việc em làm thật đáng tuyên dương và trân trọng. Việc làm đó của Tuấn Anh đã giúp cho tập thể lớp 2A1 có rất nhiều bạn học tập và làm theo tấm gương điển hình như Tuấn Anh. Những cử chỉ ân cần xuất phát từ trái tim yêu thương của em đó là những cử chỉ, hành động đẹp nhất trong mỗi con người chúng ta mà đặc biệt dối với một học sinh nhỏ bé như Tuấn Anh.

Tuấn Anh  là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, luôn biết vâng lời ba mẹ, thầy cô, lễ phép với người lớn và thân thiện vớ bạn bè. Khi ở nhà, em là người con ngoan, hiếu thảo, chăm chỉ phụ giúp ba mẹ những công việc nhà. Tuấn Anh tâm sự, chia sẻ về những suy nghĩ, sự phấn đấu trong tương lai, em sẽ cố gắng học tập tốt, làm nhiều việc tốt…… để gia đình, thầy cô và bạn bè luôn tin tưởng và tự hào về em.

Ngôi trường Tiểu học Nghĩa Dũng và tập thể lớp 2A1 luôn tin tưởng và tự hào về một tấm gương sáng như Tuấn Anh. Em đã để lại trong lòng thầy cô và bạn bè những ấn tượng khó phai. Niềm tin của gia đình, thầy cô và bạn bè dành cho em sẽ là động lực để ước mơ của em dẽ bay cao bay xa hơn nữa. Chúc cho em ngày càng trưởng thành hơn đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Người viết

GVCN